Tìm hiểu về luật chơi bóng đá cơ bản cho người đam mê

Tìm hiểu về luật chơi bóng đá cơ bản cho người đam mê

Luật chơi bóng đá cũng là một trong những chủ đề luôn tạo ra được sức hút đối với người đam mê bộ môn này. Luật chơi của bộ môn bóng đá quy định với rất nhiều yếu tố khác nhau cần phải tuân thủ. Dưới đây chia sẻ một vài thông tin cơ bản về luật chơi dành cho bộ môn bóng đá.

Luật chơi bóng đá cũng là một trong những chủ đề luôn tạo ra được sức hút
Luật chơi bóng đá cũng là một trong những chủ đề luôn tạo ra được sức hút

Luật chơi bóng đá quy định về số lượng cầu thủ trên sân

Đối với bóng đá 11 người quy định số lượng cầu thủ được tham gia của mỗi đội là 11 người. Trong đó, 11 cầu thủ đảm nhận các vị trí khác nhau trên sân.

 • Đội bóng có từ 3 đến 5 hậu vệ đứng gần khung thành để bảo vệ khung thành.
 • Đội bóng phân chia từ 3 đến 5 tiền vệ đứng ở giữa sân và thường xuyên di chuyển để tấn công hoặc để bảo vệ khung thành.
 • Đội bóng có từ 1 đến 2 tiền đạo đứng gần sát khung thành của đối phương để nhận bóng và thực hiện việc ghi bàn.
 • Đội bóng có một thủ môn duy nhất để bảo vệ khung thành.

Cầu thủ trong đội hình đội bóng, người duy nhất được phép chơi bóng bằng tay chính là thủ môn. Còn các cầu thủ khác ở trên sân chỉ được sử dụng chân để điều khiển bóng.

Luật chơi bóng đá quy định về trang phục thi đấu của các cầu thủ

Luật chơi bóng đá cũng quy định về trang phục được sử dụng của các cầu thủ trên sân.

Trang phục phù hợp

Trang phục thi đấu của các cầu thủ bao gồm có áo dài tay hoặc ngắn tay kết hợp với quần đùi, giày và vớ. Đối với vị trí thủ môn cần được bổ sung thêm găng tay để bắt bóng. Trang phục thi đấu của cầu thủ được sử dụng hai màu, một màu dùng cho 10 cầu thủ trên sân và một màu khác dành cho thủ môn.

Trang phục bị cấm

Trang phục ra sân của thủ môn không được sử dụng màu trùng với các vị trí khác trong đội nhà lẫn đội khách. Trang phục dùng cho thủ môn không được giống với thủ môn đội bạn hoặc không được giống với tổ trọng tài. Các cầu thủ không được mang vật dụng nguy hiểm vào sân cỏ để thi đấu.

Luật chơi bóng đá quy định lựa chọn trang phục phù hợp
Luật chơi bóng đá quy định lựa chọn trang phục phù hợp

Luật chơi bóng đá quy định về tổ trọng tài

Tổ trọng tài được biết đến là một trong những nhóm người cực kỳ quan trọng bao gồm có 3 người trên sân bóng và 1 trọng tài ngoài sân bóng. 3 trọng tài trên sân bóng với một trọng tài chính nắm mọi quyền hạn trên sân bóng và 2 trọng tài biên để hỗ trợ. 1 trọng tài ở ngoài sân bóng để hỗ trợ theo dõi những cú sút có hợp lệ hay không đồng thời quy định thời gian bù giờ hoặc kiểm soát quá trình thay người.

Luật chơi bóng đá quy định về các hình thức đá phạt và ném biên

Khi tìm hiểu về luật chơi bóng đá có hai loại đá phạt đó là đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp.

 • Đá phạt trực tiếp bao gồm có hình thức phạt đền và phạt góc trực tiếp. Nếu cầu thủ thực hiện cú đá phạt ghi bàn từ quả đá phạt trực tiếp bàn thắng đó được công nhận. Còn nếu như quả bóng được chuyền sang cho cầu thủ khác sau đó mới ghi bàn thì không được công nhận. 
 • Đá phạt gián tiếp được cho phép khi cầu thủ mắc các lỗi với đối phương. Vị trí đá phạt gián tiếp có thể từ vị trí phạm lỗi hoặc từ vị trí mà quả bóng nằm trên sân khi trọng tài chính cho tạm dừng.

Luật chơi bóng đá quy định về thẻ vàng và thẻ đỏ

Thẻ vàng như một lời cảnh cáo dành cho cầu thủ phạm lỗi. Khi cầu thủ bị thẻ vàng được có cơ hội tiếp tục ở lại sân trong phần thi đấu còn lại của trận đấu. Còn trong trường hợp cầu thủ nhận thẻ đỏ phải bắt buộc rời sân. Nếu trường hợp cầu thủ nhận 2 thẻ vàng trong cùng một trận đấu tương đương một chiếc thẻ đỏ và bắt buộc phải rời sân.

Thẻ vàng

Luật chơi bóng đá quy định thẻ vàng được rút ra để cảnh cáo cầu thủ trong các trường hợp sau đây.

 • Cầu thủ bất đồng lời nói với trọng tài hoặc các cầu thủ đối phương với thái độ cực kỳ tiêu cực.
 • Cầu thủ vi phạm nhiều lần các quy tắc trong bóng đá.
 • Cầu thủ cố tình trì hoãn việc bắt đầu lại trận đấu.
 • Cầu thủ không duy trì khoảng cách chính xác từ quả đá phạt góc hoặc đá phạt.
 • Cầu thủ rời hoặc vào sân thi đấu mà không được phép của trọng tài.
Thẻ vàng như lời cảnh cáo đối với cầu thủ
Thẻ vàng như lời cảnh cáo đối với cầu thủ

Thẻ đỏ

Cầu thủ bị phạt thẻ đỏ có nghĩa là bị đuổi lập tức ra khỏi sân. Cầu thủ bị phạt thẻ đỏ khi mắc lỗi tương tự như thẻ vàng nhưng ở tình trạng nghiêm trọng hơn. Các cầu thủ khi bị nhận một thẻ vàng rất cẩn thận trong việc chơi để tránh tình trạng bị đuổi ra khỏi sân. Nếu đội hình chỉ còn lại 10 cầu thủ trên sân rất dễ khiến cho đối thủ phát hiện sơ hở để tấn công. 

Kết luận

Luật chơi bóng đá quy định những điều khoản cụ thể để đảm bảo sự công bằng và minh bạch cho tất cả các cầu thủ tham gia. Với những thông tin chia sẻ về luật chơi mong muốn mang đến cho bạn đọc nhiều điều hữu ích. Bạn đọc truy cập thêm vào website Bongdalu để cập nhật những thông tin bóng đá vô cùng hấp dẫn trong và ngoài nước.

Xem thêm thể thao hôm nay

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *